Hội viên chính thức

English

PHẪU THUẬT THU NHỎ TẦNG SINHH MÔN


Trách nhiệm của người phụ nữ không chỉ là đảm nhận thiên chức làm mẹ mà còn phải lo lắng và đảm bảo cho hạnh phúc của gia đình. Nhiều người mải mê với công việc và nhưng lo toan trong gia đình mà quên đi một yếu tố quan trọng trong chuyện “chăn gối” là tạo hình thẩm mỹ tầng sinh môn sau khi sinh. Một trong những việc hết sức quan trọng với những ai đang là vợ, vấn đề đó tưởng chừng như rất đơn giản nhưng lại là thiếu sót đối với những quý bà còn chưa biết , chưa quan tâm đúng mức tới vấn đề đó làm ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình.

 

 Để tìm lại sự "khít khao" ở cơ quan sinh dục ngoài, người ta tiến hành bằng một phẫu thuật, đó là thu nhỏ tầng sinh môn (thu nhỏ âm đạo).

Với những bà mẹ trẻ, có tình trạng âm đạo giãn rộng, khiến mất mát ít nhiều cảm xúc ngọt ngào trong quan hệ chăn gối, thì phẫu thuật thu gọn âm đạo là một giải pháp tốt để cải thiện và làm đẹp vùng kín, đồng thời giúp giữ hạnh phúc trong đời sống vợ chồng.

  1. 1.     Các biến chứng nào có thể gặp phải?

Trong thực tế, phần lớn những trường hợp phẫu thuật thu nhỏ âm đạo  thực hiện đúng nguyên tắc sẽ suôn sẽ mà không gặp phải vấn đề gì, diễn biến sau phẫu thuật đơn giản và bệnh nhân rất hài lòng với kết quả. Tuy vậy, cũng như tất cả các phẫu thuật, phẫu thuật thu nhỏ âm đạo cũng có thể gặp một số biến chứng liên quan đến gây mê và các biến chứng liên quan đến phẫu thuật như: chảy máu, nhiễm trùng… Tuy nhiên các biến chứng này rất hiếm gặp.

 Để hạn chế đến mức thấp nhất các biến chứng liên quan đến phẫu thuật, bệnh nhân nên lựa chọn Phẫu thuật viên chất lượng được đào tạo chuyên khoa và có năng lực. Để hạn chế các biến chứng có thể xảy ra trong gây mê, bệnh nhân cần phải được khám tiền mê kỹ bởi Bác sĩ gây mê hồi sức có năng lực và hành nghề ở cơ sở gây mê hồi sức phẫu thuật.

2.Phẫu thuật thu nhỏ tầng sinh môn ( thu nhỏ âm đạo ) là gì ?

Là một thủ thuật tạo hình nhằm phục hồi lại cấu trúc giải phẫu và chức năng của âm đạo.

Tại sao lại phải phẫu thuật tạo hình lại âm đạo?

- Giải phẫu: là một cấu trúc hình ống nối từ âm hộ đến cổ tử cung, cấu tạo từ các lớp cơ vòng xung quanh và niêm mạc ở phía trong.

- Chức năng:

+ Là nơi tiếp nhận và gây cảm hứng cho dương vật trong quá trình giao hợp.

+ Tiếp nhận và dẫn tinh trùng vào trong tử cung trong quá trình thụ thai

+ Dẫn kinh nguyệt ra ngoài.

Tuy nhiên đối với phụ nữ, ống âm đạo cũng là một nơi kích thích tình dục, đó là điểm G ( G Spot). Ngoài ra các vùng gây cảm hứng tình dục chính là cửa mình và giữa cửa mình và hậu môn.

Như vậy, khi cơ vòng ống âm đạo bị dẫn rộng ra, các sợi cơ này bị rách, đứt trong lúc rặn đẻ, do sai sót trong khâu vá tầng sinh môn, sa tử cung.. mà ống âm đạo mất khả năng đàn hồi thì người phụ nữ không còn có thể tự điều khiển các cơn co thắt âm đạo theo ý muốn nữa. Tình trạng này thường diễn ra ở những phụ nữ lớn tuổi, sau khi sinh nở nhiều lần và liên tiếp. Ống âm đạo nở rộng làm người phụ nữ không còn cảm giác thích thú khi giao hợp, đối với hôn phối thì lại càng tệ hơn, dương vật không còn được ống âm đạo ôm siết chặt vì các cơ vòng đã mất hết tính năng đàn hồi và luồng thần kinh dẫn truyền cho sự co thắt cũng không còn hoạt động hiệu quả nữa, chất nhờn âm đạo không còn tiết làm cho âm đạo khô, giao hợp trở nên rát, đau đớn, chảy máu cho cả hai. Kết quả làm cho cả hai dễ mất hứng thú, hay sợ khi quan hệ. Tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quan hệ vợ chồng, hạnh phúc gia đình.

  1. 2.     Trường hợp nào nên phẫu thuật thu nhỏ tầng sinh môn( thu nhỏ âm đạo) :

- Ống âm đạo rộng do chửa đẻ nhiều lần, liên tiếp.

- Ống âm đạo rộng bẩm sinh ảnh hưởng tới quan hệ vợ chồng

- Sai lệch cấu trúc do phục hồi sau chửa đẻ, phẫu thuật vùng tầng sinh môn, sa tử cung.

- Tổn thương âm đạo do chấn thương, tai nạn..
Không nên áp dụng phương pháp phẫu thuật thu nhỏ tầng sinh môn với các trường hợp sau :

- Phụ nữ mang thai

- Đang trong kỳ kinh nguyệt

- Bị nhiễm khuẩn, nấm bộ phận sinh dục

- Mắc các bệnh mãn tính: lao, đái tháo đường, bệnh tim mạch..

- Bất thường về tâm lý.

4. Các phẫu thuật âm đạo:

Labiaplasty là một phẫu thuật sẽ làm giảm hoặc thay đổi hình dáng các môi nhỏ, môi lớn.

Vaginoplasty, đôi khi còn được gọi phục hồi âm đạo hoặc ‘thắt chặt của âm đạo’, là một thủ thuật cải thiện độ rộng âm đạo tạo ra một âm đạo săn chắc và độ co thắt tốt.

Phục hồi màng trinh (Hymen restoration) hay tái tạo màng trinh (hymenoplasty) là sửa chữa, tái tạo lại màng trinh như thời còn con gái. Đây là một vấn đề nhạy cảm nhất trong tất cả các vấn đề nhạy cảm, nó tùy thuộc vào quan điểm, văn hóa, xã hội, tôn giáo.

5. Những việc cần làm trước phẫu thuật?

Bạn phải được khám và tư vấn bởi Bác sĩ chuyên khoa, là người sẽ trực tiếp phẫu thuật cho bạn để đánh giá thể trạng chung, tình trạng của âm đạo và âm hộ, các bệnh lý kèm theo…

Bạn sẽ được tiến hành làm một số xét nghiệm thường qui trước mổ và sẽ được khám bởi bác sĩ gây mê. Bạn không sử dụng các thuốc chứa Aspirin trước phẫu thuật 10 ngày, nhịn ăn 6 giờ trước phẫu thuật.

 6. Phẫu thuật thu nhỏ tầng sinh môn được thực hiện như thế nào?

Phẫu thuật thu nhỏ tầng sinh môn là một phẫu thuật khá phức tạp đỏi hỏi bác sĩ phẫu thuật phải có kinh nghiệm, hiểu biết về giải phẫu thẩm mỹ vùng âm đạo, do đó để kết quả được tốt nhất khi bạn được trực tiếp bác sĩ sản khoa hay bác sĩ thẩm mỹ tiến hành, nhưng tốt nhất vẫn là bác sĩ thẩm mỹ, vì vấn đề này rất quan trọng ở tính thẩm mỹ.

Mặc dù đây là vùng nhạy cảm, dễ gây đau nhưng thủ thuật này chỉ cần gây tê tại chỗ. Bạn chỉ đau một chút khi gây tê, sau đó bạn hoàn toàn cảm thấy thoải mái trong khi bác sĩ phẫu thuật. Việc gây mê là không cần thiết.

Thời gian thực hiện phẫu thuật kéo dài 30- 60 phút, tùy thuộc vào mức độ dãn, rộng âm đạo.
Sau phẫu thuật 10- 15 phút bạn có thể ra về, đi lại sinh hoạt bình thường mà không phải mất thời gian cho việc nghỉ dưỡng.

Quy trình thực hiện đơn giản và nhẹ nhàng. Chị em phụ nữ chỉ cần tranh thủ thời gian rảnh rỗi chừng vài chục phút là đã có thể thực hiện xong.

Chăm sóc sau phẫu thuật thu nhỏ tấng sinh môn:

- Riêng ở vùng này cần chú ý giữ vệ sinh tuyệt đối vùng cắt, khâu đề phòng nhiễm khuẩn.

- Cần rửa sạch vết khâu bằng nước muối sinh lý, betadin mỗi ngày

- Uống thuốc kháng sinh, giảm đau, chống phù nề theo đúng hướng dẫn của bác sĩ .

- Cắt chỉ sau phẫu thuật 7 ngày

- Kiêng sinh hoạt vợ chồng trong vòng 1 tháng kề từ ngày phẫu thuật

- Tránh hoạt động mạnh trong 1-2 tuần đầu.
Sau phẫu thuật 6- 8 tuần bạn có thể sinh hoạt vợ chồng lại bình thường.

Kết quả sau phẫu thuật thu nhỏ tầng sinh môn :

- Sau phẫu thuật âm đạo được thu hẹp gần như khi còn trẻ, nhưng vẫn có thể dãn, nở tốt trong quan hệ.

- Phẫu thuật thu hẹp bao gồm loại bỏ các cơ bị dãn rộng ở thành sau âm đạo cùng niêm mạc âm đạo thừa. Các sẹo xấu vùng này cũng được loại bỏ đồng thời.

- Ngoài ra các tình trạng phì đại môi bé có thể cũng được sửa cùng lúc, để đưa toàn bộ diện mạo về giai đoạn 20- 25 tuổi.

 

 

BS LE VAN SENXCUONG

© 2011 Bản quyền thuộc HỘI PHẪU THUẬT THẨM MỸ TP.HỒ CHÍ MINH (HSPAS)

Văn phòng thường trực: 83 Trần Thiện Chánh, Phường 12, Quận 10, TP.HCM

Tel: (028) 3863 3683 - (028) 3862 7474

Email: hoithammy@gmail.com

Thiết kế web bởi Vipcom & HSPAS

Danh mục chính

Lượt truy cập : 0009392

Lượt truy cập: 12698731