Hội viên chính thức

English

NÂNG NGỰC NỘI SOI


Vài năm gần đây, ở Việt Nam bỗng rộ lên câu chuyện nâng ngực nội soi. Đó là điều đáng mừng vì những tiến bộ mới trong y học được công chúng quan tâm. Nhưng đó cũng là điều đáng lo vì có thể dẫn đến những ngộ nhận và kỳ vọng thái quá vào chuyện đó của một bộ phận công chúng. Vì vậy việc giúp cho mọi người hiểu và hiểu đúng về nâng ngực nội soi   là việc làm cần kíp, mang lại lợi ích thiết thực cho chính những người đang kỳ vọng vào nó.

Trước hết ta cần hiểu  Nội soi là một kỹ thuật giúp thầy thuốc quan sát được, nhìn rõ hơn những nơi mà việc quan sát bang mát thường khó khăn như là các cơ quan bộ phận nằm sâu trong cơ thể. Kỹ thuật này được áp dụng để thăm dò chẩn đoán bênh (nội soi chẩn đoán ),   can thiệp điều chỉnh những rối loan bệnh lý của cơ thể ( nội soi can thiệp ) và để phẫu thuật điều trị các chứng bênh bên trong cơ thể (nội soi phẫu thuật ). để

Phương tiện nội soi gồm có các dụng cụ y khoa chuyên dụng  và thiết bị để chiếu sáng giúp ta nhìn thấy. Có thể là một hệ thống gương phản chiếu như thuở sơ khai, hoặc rọi chiếu bằng nguồn sáng lạnh được đưa vào tận nơi và công cụ tiên tiến như hiện nay là một camera Với những khả năng và lợi ích vượt trội, Nội soi đã tạo ra một cuộc cách mạng trong chẩn đoán và điều trị. nhỏ xíu được đưa vào để thu lại các hình ảnh rồi truyền ra một màn hình để dễ dàng quan sát và xử lý.

Nội soi cũng được sử dụng trong phẫu thuật thẩm mỹ như căng da mặt, căng da bụng và nâng   ngực v.v..Nhưng khác với các phẫu thuật nội soi ngoại khoa khác,   nội soi trong phẫu thuật thẩm mỹ chủ yếu đóng vai trò hỗ trợ, mà cũng chủ yếu là hỗ trợ cho việc quan sát.

Trong phẫu thuật nâng ngực, dụng cụ nội soi chủ yếu giúp cho việc quan sát để bóc tách, cầm máu một các an toàn. Nhất là khi thực hiện phẫu thuật nâng ngực qua đường nách,  việc quan sát vùng mổ để đặt túi khá khó khăn vì vậy nội soi sẽ giúp cho quan sát và bóc tách chính xác hơn. Còn khi nâng ngực bằng các đường mổ khác như   đường quầng vú, đường nếp dưới vú  thì thường không sử dụng đến dụng cụ nội soi.

Việc sử dụng nội soi khi nâng ngực cũng không có vau trò gì trong việc tạo vết mổ nhỏ  như trong các phẫu thuật nội soi ổ bụng. Vì đường mổ nâng ngực lớn nhỏ như thế nào là phụ thuộc vào kích cỡ của túi ngực sẽ đưa vào và bàn tay khéo léo của bác sĩ phẫu thuật. Qua thực tế phẫu thuật nhiều năm chúng tôi thấy với túi ngực gel trơn cỡ   < 250 ml chỉ   cần đường mổ dài khoảng 2 cm - 2,5 cm, với túi gel lớn hơn ( cỡ 280 ml đến 300 ml ) cần đường mổ dài 3 cm – 3,5 cm. Đây là chiều dài đường mổ khi rach da. Vết mổ còn dãn rộng thêm khi được kéo căng ra để   đưa túi ngực vào ). Vị trí đường mổ và chiều dài vết mổ hoàn toàn như nhau dù có sử dụng phương tiện nội soi hay không. Không nên lầm tưởng rằng nếu   nâng ngực có sử dụng  nội soi  sẽ có vết mổ nhỏ hơn và ngực đẹp hơn khi nâng ngực không sử dụng nội soi. Một kết quả đẹp sau   phẫu thuật nâng ngực phụ thuộc vào nhiều yếu tố mà chủ yếu là kỹ năng của bác sĩ  phẫu thuật và những đặc điểm sẵn có của cơ thể bệnh nhân , và kỹ thuật nội soi nếu có sử dụng kết hợp thì chỉ đóng vai trò hỗ trợ  mà thôi.

Ngày nay phẫu thuật nội soi đã trở nên phổ biến ở Việt Nam.  Hầu như mọi bệnh viện ở Việt Nam đều được trang bị thiết bị nội soi và sử dụng rộng rãi kỹ thuật nội soi. Vì vậy việc áp dụng nội soi vào phẫu thuật thẩm mỹ nói chung cũng như trong phẫu thuật nâng ngực không phải là công việc gì cao xa và bí hiểm, mà chỉ là do bác sĩ phẫu thuật có thấy cần thiết hay không mà thôi. Mọi người , nhất là chị em đang có ý định đầu tư phát triển vòng 1,nên tìm hiểu để biết và thảo luận với bác sĩ trước khi chọn lựa các kỹ thuật làm đẹp, để không phải thất vọng vì thiếu hiểu biết.  

Bác sĩ Cao Ngọc Bích

Trưởng Khoa Phẫu Thuật Thẩm mỹ

Bệnh viện An Sinh

BS LE VAN SENXCUONG

© 2011 Bản quyền thuộc HỘI PHẪU THUẬT THẨM MỸ TP.HỒ CHÍ MINH (HSPAS)

Văn phòng thường trực: 83 Trần Thiện Chánh, Phường 12, Quận 10, TP.HCM

Tel: (028) 3863 3683 - (028) 3862 7474

Email: hoithammy@gmail.com

Thiết kế web bởi Vipcom & HSPAS

Danh mục chính

Lượt truy cập : 0009392

Lượt truy cập: 12698737