Hội viên chính thức

English

Kỹ thuật nâng ngực xệ


Kỹ thuật nâng ngực xệ

Tại sao ngực bị xệ sau khi sanh con và cho con bú?

Các mô của tuyến vú phụ nữ sau khi sanh con thường bị biến dạng một cách khó ngờ. Có người khi chưa có con, có bộ ngực rất đẹp, nhưng khi sau khi sanh lần đầu, bộ ngực bị biến dạng và teo nhỏ hẳn. Điều này xảy ra do các mô mỡ trong tuyến vú bị giảm thể tích do trong thời gian mang bầu, dưới ảnh hưởng của các nội tiết tố ( hormone), các tuyến sữa hoạt động tối đa để tạo sữa, do lượng sữa quá nhiều gây chèn ép lên các mô mỡ, làm giảm khối lượng mô mỡ. Mặt khác trong thời kỳ cho con bú lâu dài , thường kéo dài hàng năm trời, động tác vắt sữa cho con bú vô tình đã tạo ra một lực xoa bóp mạnh thường xuyên lên các mô mỡ và cả tuyến vú ,từ các lực tác động trên đã tạo ra một sự xoa bóp (massage) thường xuyên lên bầu vú, khiến các mô bị nhồi ép liên tục, hậu quả là các mô liên kết và các mô nâng đỡ cho bầu ngực bị phá vỡ, cuối cùng ngực bị chảy xệ.

Ngoài ra ở một số bà mẹ sinh con đầu lòng do các người thân thiếu hiểu biết hướng dẫn, nên đã có hành động xoa bóp tuyến vú một cách không cần thiết nhằm mục đích tăng lượng sữa cho con bú. Đây cũng là một hành động làm xấu đi bộ ngực của nhiều phụ nữ sau khi sanh con vì mô nâng đỡ bị làm cho mềm đi, nên không còn tác dụng nâng đỡ nữa.

Một số phụ nữ tây phương do da và các mô liên kết ở vùng ngực bị nhão sớm, mặc dù chưa sinh con nhưng đôi khi ngực vẫn bị xệ.

Để phục hồi nét thẩm mỹ cho bộ ngực, các nhà phẫu thuật thẩm mỹ ngực đã nghĩ ra nhiều phương cách để nâng bộ ngực lên, hầu đem lại nét thanh xuân cho bộ ngực và tạo lại vóc dáng cho một thân hình phụ nữ đang còn căng tràn nhựa sống.

Lợi ích khi nâng ngực:

Ở các nước phương tây, việc nâng ngực xệ rất phổ biến, ở nước ta chị em phụ nữ trong những năm trước đây chưa quan tâm nhiều như nữ giới bên Âu Mỹ hay Nam Mỹ. Một điều đặc biệt hiện nay là chị em đã biết chú ý đến việc đi nâng ngực nhiều hơn, với ý nghĩ là để dễ mặc áo và cũng để phục hồi vóc dáng kiều diễm ngày xưa. Khi ngực bị xệ sau khi sanh con tâm lý phụ nữ cảm thấy mình bị già đi, do đó khi phục hồi hình dáng bộ ngực như xưa, chị em phụ nữ sẽ cảm thấy tự tin hơn, yêu đời hơn. Nếu trước khi đi làm đẹp bộ ngực các chị cũng mang mặc cảm cơ thể mình đã xấu đi ngay với cả chồng mình.Tâm lý này có khi hạn chế các chị khiến các chị không dám đi tắm biển hay chơi các môn thể thao khác.

Một số kỹ thuật nâng ngực xệ:

Kỹ thuật nâng ngực có nhiều kiểu khác nhau tùy thuộc vào độ xệ của ngực. Nếu ngực chị bị xệ ít ( độ 1), ngực sẽ được nâng lên bằng cách lấy đi một khoảng da hình lưỡi liềm ( croaissant ) ở vùng trên sát quầng vú. Khi khâu da lại , đầu ngực ( núm vú và quầng ngực) sẽ được nâng lên.

Các kỹ thuật khác dành cho ngực bị xệ nhiều, như thu gọn da thừa của phần dưới núm vú của ngực . Các vết cắt da sẽ tùy theo kinh nghiệm của bác sỹ phẫu thuật, tùy theo độ dãn của da, để hoạch định một phương án cắt da thừa. Dựa theo đó người ta chia ra vết cắt có đường rạch thẳng từ núm vú đi xuống ( Vertical technique) hoặc vết cắt hình chữ T ngược ( Inverse T ) , vết cắt xéo ( J incision technique). Các kỹ thuật này luôn đi kèm với việc dời núm vú và quầng vú lên trên vị trí mới cao hơn vị trí cũ từ 2 đến 4 cm.

Ngoài ra một số kỹ thuật nâng ngực khác như: kỹ thuật nâng ngực bằng nội soi, dành cho các bộ ngực còn khá căng, nhưng cả bầu vú đã có dấu hiệu di chuyển xuống một vị trí thấp hơn vị trí ngày xưa, do da ít nhiều bị nhão. Kỹ thuật này sẽ dùng một lỗ nhỏ khoảng 2 cm rạch dưới ngực, từ đó tách hẳn bộ ngực ra khỏi cơ ngực lớn, sau đó dùng chỉ đính lại vị trí của bộ ngực lên một vị trí cao hơn trên cơ ngực lớn. Kỹ thuật này có lợi ngay trước mắt vì không để lại dấu vết sau mổ, nhưng chỉ dành riêng cho ngực không bị nhão.

Hiện nay do sự phát triển của cách dùng chỉ luồn dưới da, một số chuyên gia còn dùng chỉ để kéo ngực lên và đính vào các điểm cố định như màng xương ( perioste) của xương đòn ( Serdev suture).

Một số kỹ thuật khác nâng ngực bằng cách căng da từ đường nách:

Các kỹ thuật nâng ngực luôn đòi hỏi các bác sĩ phẫu thuật một kinh nghiệm và kiến thức đã học qua trường lớp nhất định, không phải bất cứ bác sĩ nào đặt túi ngực cũng có thể nâng ngực được. Trên thực tế khi chưa có đủ kinh nghiệm hay kiến thức về kỹ thuật nâng ngực xệ, các cuộc phẫu thuật nâng ngực luôn để lại các dấu tích rất mất thẩm mỹ, không tạo được sự hài lòng cho bệnh nhân.

Nếu không nắm chắc một kỹ thuật vững vàng, các biến chứng sau mổ thường gặp là: sẹo xấu, vết cắt không đúng vị trí, quầng ngực không tròn, hai ngực không cân xứng, vết thương bị hở, …

Sau giải phẫu trong vòng 3 đến 4 tháng, bệnh nhân cần đến bác sĩ thăm khám thường để điều trị các vết sẹo nếu xảy ra hiện tượng sẹo xấu.

Tác giả BS TS Nguyễn Xuân Cương.

NXCUONGBS LE VAN SE

© 2011 Bản quyền thuộc HỘI PHẪU THUẬT THẨM MỸ TP.HỒ CHÍ MINH (HSPAS)

Văn phòng thường trực: 83 Trần Thiện Chánh, Phường 12, Quận 10, TP.HCM

Tel: (028) 3863 3683 - (028) 3862 7474

Email: hoithammy@gmail.com

Thiết kế web bởi Vipcom & HSPAS

Danh mục chính

Lượt truy cập : 0009392

Lượt truy cập: 12698709