Hội viên chính thức

English

Xóa bớt không để lại sẹo


Vô hại nhưng mất thẩm mỹ

Thạc sĩ - bác sĩ Nguyễn Văn Út, chuyên khoa da liễu - BV Nguyễn Tri Phương TPHCM, cho biết bớt có thể tăng kích thước nhưng rất chậm. Khi sau tuổi dậy thì, diện tích bớt không phát triển nữa và cố định lâu dài. Bớt có thể dát phẳng hoặc nổi trên mặt da, có màu đen, xanh hoặc tối màu và trên một số bớt có thể có lông mọc. Đôi khi bớt có thể khiến bệnh nhân có cảm giác ngứa, khó chịu.

Hầu hết bớt da có 2 loại là bớt mạch máu và bớt sắc tố. Bớt mạch máu (vascular) xuất hiện khi nhiều mạch máu mới xuất hiện chung một nơi trên da, màu sắc có thể hồng, đỏ hay xanh tùy thuộc vào độ sâu của mạch máu.

Nguyên nhân gây bớt sắc tố (pigmented) là do sự ứ đọng tế bào melanocyte ở lớp bì, có thể có màu xanh, xám hay đen. Riêng bớt đỏ màu rượu vang hay còn gọi là u máu hình thành do sự tăng sinh mạch máu. Hầu hết bớt sẽ vô hại và phai đi vào những năm đầu tiên của cuộc sống. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp ngoại lệ, do đó các bậc cha mẹ nên đưa trẻ đến khám các vết bớt.

Nhiều tiến bộ trong điều trị bớt

Việc điều trị tùy từng trường hợp, một vài trường hợp cần phải được lấy đi. Nếu bớt có kích thước nhỏ và ở vùng da kín không gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ hay ít bị kích thích chấn thương, tốt nhất không cần can thiệp. Theo thạc sĩ - bác sĩ Nguyễn Văn Út, mỗi loại bớt có các phương pháp điều trị khác nhau: sử dụng tuyết cacbon, lột da bằng acid trichloracetic, ghép da, vá da sau phẫu thuật cắt bỏ hay đốt bằng laser.

Đối với các tổn thương có kích thước lớn và ở các vị trí khó phẫu thuật như vùng mắt, mũi thì phương pháp phẫu thuật khó thực hiện. Phương pháp vá da thường có màu sắc không giống với vùng da xung quanh nên cũng không đem lại kết quả như mong đợi.

Trong 20 năm trở lại đây, chuyên ngành da liễu và thẩm mỹ thế giới đã sử dụng điều trị bớt sắc tố bằng laser Q-Switched ND YAG, ngoài khả năng điều trị dứt điểm bớt sắc tố bẩm sinh, phương pháp này còn có ưu điểm là không để lại sẹo.

Trước đây, bớt rượu vang không thể điều trị được, tuy nhiên hiện nay đã có phương pháp laser nhuộm màu với bước sóng 585 hoặc 595 nm (tia laser ánh sáng vàng) hiệu quả, đặc biệt trên mặt. Còn bớt màu xanh đen phải dùng tia laser YAG có bước sóng dài 1.064 nm (cận hồng ngoại).

Đối với bớt đốm nâu xanh có thể điều trị bằng tia laser YAG với bước sóng 1.064 nm. Bớt màu cà phê sữa, thích hợp với laser YAG có bước sóng 532 nm. Tuy nhiên, điều đáng buồn là khoảng 50% các trường hợp sau khi điều trị có thể tái phát. Do vậy, bệnh nhân cần kiên trì điều trị tiếp.

Nhất Phương (báo Người Lao Động)

 

BS LE VAN SENXCUONG

© 2011 Bản quyền thuộc HỘI PHẪU THUẬT THẨM MỸ TP.HỒ CHÍ MINH (HSPAS)

Văn phòng thường trực: 83 Trần Thiện Chánh, Phường 12, Quận 10, TP.HCM

Tel: (028) 3863 3683 - (028) 3862 7474

Email: hoithammy@gmail.com

Thiết kế web bởi Vipcom & HSPAS

Danh mục chính

Lượt truy cập : 0009392

Lượt truy cập: 12734744